Tổng quan về đặc điểm thực vật và tác dụng dược lý của cây Quăng - Alangium salviifolium (L.f.) Wang.
DOI:
https://doi.org/10.56097/binhduonguniversityjournalofscienceandtechnology.v5i4.89Từ khóa:
Alangium salviifolium (L.f.) Wang.; hoạt tính sinh học; thành phần hóa học; thực vật họcTóm tắt
Cây Quăng (Alangium salviifolium (L.f.) Wang., Alangiaceae) là một dược liệu quý của Việt Nam nhưng lại ít được quan tâm đến. Để làm tiền để cho các nghiên cứu sau này, nhóm tác giả đã tổng hợp các tài liệu về cây Quăng: thực vật học, các thành phần hoá học chủ yếu của các bộ phận của cây như alkaloid, flavonoid, streroid, terpenoid, tannin, polyphenol. Một số tác dụng được lý của cây đã được nghiên cứu như tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hoá, kháng viêm, giảm đau, chống ung thư, độc tế bào, chống loét dạ dày, bảo vệ gan, hạ đường huyết và lợi tiểu. Bài tổng quan này góp phần vào việc định danh và định hướng cho các nghiên cứu sau này về dược liệu cây Quăng - Alangium salviifolium (L.f.) Wang..