Đặc điểm hình thái - giải phẫu và định tính thành phần hóa học của cây mía dò (costus specciosus (koen.) sm.), họ costaceae
DOI:
https://doi.org/10.56097/binhduonguniversityjournalofscienceandtechnology.v5i2.48Từ khóa:
thành phần hóa thực vật, Mía dò, Hình thái, giải phẫuTóm tắt
Cây Mía dò với tên khoa học là Costus specciosus (Koen.) Sm. thuộc họ Gừng
(Zingiberaceae) được chứng minh là có tác dụng chữa tiểu đường và giảm cholesterol rất
hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu đầy đủ về các đặc điểm
hình thái và giải phẫu của loài này tại Việt Nam để làm cơ sở cho việc định danh và kiểm
nghiệm về mặt vi học dược liệu này. Nhằm khảo sát đặc điểm hình thái và vi học cũng như
định tính các hoạt chất dược liệu có trong cây Mía dò để cung cấp cơ sở dữ liệu giúp nhận
diện và kiểm nghiệm dược liệu này. Sau khi xác định tên khoa học của loài bằng cách so
sánh các đặc điểm đã khảo sát với các tài liệu, việc phân tích, mô tả, chụp hình các đặc
điểm hình thái, giải phẫu và định tính các chất có hoạt tính sinh học ở cây Mía dò đã được
thực hiện. Kết quả cho thấy: Hình thái: Phần gốc của thân khí sinh thường thẳng và phần
trên có hình xoắn ốc. Hoa: Đều, lưỡng tính, mẫu 3. Giải phẫu: Vi phẫu rễ hình tròn chia
làm hai vùng rõ rệt, vùng vỏ lớn hơn vùng trụ. Vi phẫu thân hình tròn và đường viền
bên ngoài lồi lõm. Vi phẫu cắt ngang của lá có mặt trên hơi lõm phần giữa, mặt dưới lồi
nhiều. Các hoạt chất carbohydrat, coumarin, flavonoid, saponin, protein và acid amin
hiện diện ở 3 bộ phận thân rễ, thân khí sinh và lá.