Nghiên cứu và đánh giá tác dụng kháng khuẩn của nước súc miệng thảo mộc chứa dược liệu Trúc (Citrus hystrix DC.)

Các tác giả

  • Lê Thị Diễm Phúc Võ
  • Ngọc Mừng Huỳnh
  • Văn Út Lê

DOI:

https://doi.org/10.56097/binhduonguniversityjournalofscienceandtechnology.v7i1.228

Từ khóa:

Dược liệu Trúc, nước súc miệng thảo dược, hoạt tính kháng khuẩn

Tóm tắt

Khoang miệng có thể chứa nhiều các vi khuẩn gây ra nhiều vấn đề về răng như sâu
răng, viêm nướu, răng nhạy cảm, nhiễm trùng chân răng, hôi miệng và ăn mòn men răng.
Dược liệu, bao gồm dược liệu Citrus hystrix DC., rất có ý nghĩa trong việc xây dựng các công
thức để bào chế nước súc miệng thảo mộc có tác dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Trong nghiên cứu hiện này, hoạt tính kháng khuẩn của nước súc miệng thảo mộc có chứa được liệu Citrus hystrix DC. được tiến hành. Hai công thức nước súc miệng thảo mộc được điều chế bằng cách sử dụng cao lá Trúc, tinh dầu Trúc, acid boric, ethanol và dung dịch natri clorua. Sản phẩm nước súc miệng thảo mộc được đánh giá về các thông số khác nhau như màu sắc, độ pH, độ đục và độ ổn định. Đồng thời, hoạt tính ức chế vi khuẩn Escherichia coli và Streptococcus mutans của nước súc miệng thảo mộc chứa dược liệu Trúc được thực hiện theo phương pháp đục lỗ thạch. Kết quả cho thấy hai công thức nước súc miệng chứa dược liệu Trúc đều có khả năng ức chế sự phát triển của cả 2 chủng vi khuẩn dùng thử nghiệm với đường kính lỗ thạch thay đổi từ 17.72 - 21.33 mm. Bào chế thành công nước súc miệng thảo dược chứa dược liệu Citrus hystrix DC. đã được bào chế thành công với tính chất ổn định và có hoạt tính kháng khuẩn.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2024-04-01

Cách trích dẫn

Võ, L. T. D. P. ., Huỳnh, N. M., & Lê, V. Út. (2024). Nghiên cứu và đánh giá tác dụng kháng khuẩn của nước súc miệng thảo mộc chứa dược liệu Trúc (Citrus hystrix DC.). Tạp Chí Khoa học Và kỹ thuật trường Đại học Bình Dương, 7(1). https://doi.org/10.56097/binhduonguniversityjournalofscienceandtechnology.v7i1.228